Chu kỳ thay da là gì?

– Da chúng ta ngoài những chức năng như: bảo vệ, hô hấp, tri giác, xúc giác, hấp thụ, bài tiết, điều hoà thân nhiệt thì về góc độ thẩm mỹ còn một chức năng nữa là chính là làm đẹp – chức năng tái tạo da.
– Một cái gì cũ ra đi nó sẽ được thay mới, đó là chức năng thay da, hay chúng ta gọi là chức năng tái tạo.
– Chu kỳ thay da người trưởng thành tầm 28-35 ngày.
– Chức năng thay da diễn ra nhanh làn da chúng ta mỏng manh, nhạy cảm.
– Nếu chức năng này diễn ra chậm thì làm cho da chúng ta sần sùi thô ráp.
– Đối với em bé chu kỳ thay da 8 ngày. Chính vì vậy mà chúng ta thấy da em bé lúc nào cũng hồng hào, trắng mịn vì da liên tục được thay mới.
– Người trưởng thành 20-30 tuổi: chu kỳ là 28-35 ngày.
– Càng lớn chu kỳ càng kéo dài 40-50 ngày, thậm chí lâu hơn.
– Đó là dấu hiệu chúng ta thường thấy những vết thâm, đồi mồi xuất hiên trên da của chúng ta và rất lâu hết.

Chu kỳ thay da là gì?
– Chu kỳ thay da hay còn gọi là chu kỳ sừng hoá của da. Đây là quá trình 1 tế bào gốc của lớp thượng bì trưởng thành, biệt hóa, phát triển, chết đi và bong ra khỏi da của bạn. Nói một cách dễ hiểu chu kỳ thay da hay sừng hoá tức là số ngày để làn da thay mới.

Quá trình này diễn ra như thế nào?
– Tái tạo da (Sừng hóa) là quá trình các tế bào mới được sinh ra để thay thế cho các tế bào cũ trên da. Để hiểu được cơ chế của quá trình này diễn ra như thế nào, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem da bao gồm những phần nào nhé. Da được cấu tạo bởi 3 lớp chính : Lớp biểu bì, lớp trung bì, lớp hạ bì . Quá trình tái tạo da diễn ra ở lớp trên cùng của da ( biểu bì) với độ dày vào khoảng 0.2mm.
– Lớp biểu bì này gồm 4 lớp : Lớp đáy, lớp gai, lớp hạt và lớp sừng.
• Các tế bào lớp đáy của da liên tục sản sinh ra tế bào mới. Chúng di chuyển dần lên, tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày. Tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và thêm 14 ngày nữa để bong khỏi da của bạn.
• Càng lớn tuổi, quá trình thay da diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Ngược lại quá trình sừng hóa của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh.
– Tế bào chết bong ra từ từ chứ không phải đủ 28 ngày mới bong, vì vậy nên chúng ta cần tẩy tế bào chết hàng tuần là vậy.

Điều gì xảy ra khi chúng ta không tẩy tế bào chết?
– Lớp sừng dày sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, da bị xỉn màu, đó là lý do mà đối với da không thường xuyên tẩy da chết chúng ta sẽ thấy da tối màu lại.
– Bên cạnh đó sẽ làm da lão hoá nhanh và ngăn chặn quá trình da hấp thu dưỡng chất.

Đánh giá hiệu quả của mỹ phẩm theo chu kỳ da
– Bạn có thể căn cứ vào tuổi để của mình để xác định chu kỳ thay mới da của mình. Giả sử bạn 30 t chu kỳ thay da của bạn khoảng 30 ngày. Căn cứ vào đó bạn sẽ biết được thời gian trung bình mà các sản phẩm chăm sóc da (Đặc biệt là kem trắng da) tác động lên da của bạn.
– Trung bình khoảng 28 đến 35 ngày, bạn có thể thấy được hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da. Vì khi đó toàn bộ các tế bào da của bạn đã là những tế bào hoàn toàn mới và được tác động bởi sản phẩm chăm sóc.
– Chính vì vậy mà các sản phẩm chăm sóc da cao cấp chúng ta thường thấy hiệu quả sẽ rất chậm, đó là do chúng ta cảm nhận. Vì tâm lý là ai cũng muốn đẹp nhanh mà.
– Tuy nhiên nhà sản xuất người ta đã tôn trọng quy luật tự nhiên của da. Đủ chu kỳ tái tạo, các tế bào mới được hấp thu dưỡng chất và đẹp lên từ từ.

Vậy tại sao có những kem làm trắng nhanh mà lại còn rẻ hơn?
– Chúng ta hãy nhìn vào cấu trúc lớp biểu bì, chúng ta sẽ thấy lớp sừng ở trên cùng là lớp tế bào chết, theo quy luật tự nhiên của da sẽ bong đi lớp sừng, và chúng ta tẩy tế bào chết cũng là lấy đi lớp sừng già cối, mất nước trên bề mặt da.
– Tuy nhiên những sản phẩm làm trắng nhanh sẽ tác động và lấy đi cả lớp sừng và lớp hạt trên bề mặt da, và sau khi lấy lớp hạt sẽ lộ ra lớp gai, đây là lớp da non trắng, căng mịn. Đó là lý do mà sao những mỹ phẩm trắng da nhanh làm được điều đó.
– Và da lúc này sẽ bị mỏng đi, nếu chúng ta dùng máy soi da kiểm tra thì da sẽ ko còn vân da.
– Lớp da non này rất dễ bị tác động của môi trường như khói bụi, tia UV, hoá chất độc hại. Lâu dần làm da yếu và mỏng đi, dễ bị mụn, nám, tàn nhang…

Chính vì vậy khi làm đẹp bạn nên tôn trọng quy luật tự nhiên của da. Nếu bạn rút ngắn thời gian tái tạo lại da sẽ nhanh đẹp nhưng da sẽ mỏng, yếu.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Tổng hợp KTIMI – Cho làn da đẹp