Cách sử dụng Retinol cho người mới bắt đầu

Chúng ta thường nghe nói đến retinol với nhiều công dụng thần kỳ mà nó mang lại. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nhiều kích ứng: ngứa, đỏ da, bong da, khô da…. Sau đây Ktimi sẽ chia sẻ một số cách dùng retinol để giảm thiểu nguy cơ kích ứng.

cach su dung retinol

1.Bắt đầu chậm
– Hầu hết mọi người chỉ sử dụng đơn giản bôi retinol ngoài da vào buổi tối. Tuy nhiên, cách tốt nhất để dùng retinol là thoa chúng thật ít trong vài tuần đầu tiên và sau đó từ từ tăng dần.
– Với lần đầu sử dụng retinol, nên bôi 3 ngày/lần trong 1-2 tuần đầu tiên. Sau khi làn da thích nghi với sản phẩm mới tăng số lần sử dụng, cách ngày dần dần có thể chuyển sang sử dụng hằng ngày.
– Cách này sẽ giúp làn da từ từ điều chỉnh để phù hợp với sản phẩm và giúp làm giảm sự kích ứng từ việc sử dụng retinol.
– Nên chọn loại retinoid yếu để thích nghi, sau khi da quen dần sẽ tăng nồng độ lên. Những loại yếu hơn không có nghĩa là không có hiệu quả mà thời gian phát huy hiệu lực có thể lâu hơn nhưng hạn chế được tình trạng kích ứng cho chúng ta.

2.Lượng sử dụng
– Chỉ dùng lượng bằng 1/3 đốt ngón tay với người mới bắt đầu
– Sử dụng sản phẩm nhiều hơn sẽ không giúp hoạt chất hoạt động nhanh hơn mà chỉ góp phần gây kích ứng da nhiều hơn.

3.Những vùng da cần lưu ý khi bôi
– Vùng mắt là vùng nhạy cảm hơn nhưng vẫn có thể sử dụng retinoid dưới vùng mắt để làm giảm nếp nhăn ở đó. Nếu mắt quá nhạy cảm với retinol, không nên sử dụng gần mắt.
– Vùng rìa cánh mũi, vùng mép cũng là vùng da nhạy cảm mà chúng ta cần tránh khi mới bắt đầu.
– Vùng gò má cũng là vùng nhạy cảm trên khuôn mặt, vì vậy nên bôi theo thứ tự: vùng trán trước, 2 vùng góc hàm mang tai, 3. Vùng mũi cằm, cánh mũi và vùng gò má.
– Chúng ta bôi vùng gò má cuối cùng để đo lường cảm nhận ở những vùng khác trước.

Retinol-4

4.Thứ tự bôi sản phẩm
4.1.Dành cho da khoẻ khi mới sử dụng
Cách 1: Dùng sau bước serum
– Thứ tự : Rửa mặt, serum, Retinol, dưỡng ẩm
– Bôi retinol sau bước serum cấp nước, cách này dành cho bạn có làn da khoẻ, nguy cơ kích ứng thấp.
– Khi bạn dùng retinoid sau bước serum, thì sản phẩm được hấp thu trực tiếp trên vùng bạn bôi. Cách này da bạn sẽ hấp thu tốt nhất, tuy nhiên vì nó hấp thu tốt nên dễ gây kích ứng vì vậy chỉ nên dùng cho người có làn da khoẻ.
Cách 2: Trộn retinol với kem dưỡng ẩm
– Khi trộn kem dưỡng ẩm và retinol thì hiệu quả sản phẩm có thể giảm đi nhưng hạn chế kích ứng cho da khi mới bắt đầu làm quen. Có thể sử dụng như vậy một thời gian khi da quen sau đó sử dụng luôn sau bước serum.

4.2 Dành cho những người mới sử dụng có cơ địa da nhạy cảm
– Dùng sau bước dưỡng ẩm
– Thứ tự nó sẽ là : Rửa mặt, serum cấp nước, dưỡng ẩm, retinol
– Cách này sẽ hạn chế sự thẩm thấu của retinol
– Khi bôi dưỡng ẩm trước rồi retinol chồng lên trên sẽ giảm nguy cơ kích ứng nên dành cho những người có cơ địa nhạy cảm.

4.3 Cách sử dụng cho người có cơ địa da yếu, rất nhạy cảm
– Bạn có thể sử dụng retinol sau bước dưỡng ẩm, bôi retinol để trên da 30 phút đến 1h rồi rửa mặt và bôi dưỡng ẩm đi ngủ.
– Chúng ta sẽ tập cho da thích ứng dần, khi lưu trên da 30 phút đến 1 tiếng thì chuyển hoá một phần rất nhỏ nhưng vẫn có hiệu quả.
– Dòng retinol bạn có thể tham khảo: Retinol Ktimi kết hợp với rất nhiều thành phần dưỡng đi kèm sẽ hạn chế kích ứng cho những bạn có làn da nhạy cảm.

5.Một số lưu ý khi sử dụng retinol
– Retinol sẽ làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, do đó nên dùng vào ban đêm.
– Retinol chỉ cần bôi 1 lần/ngày để giảm thiểu kích ứng. Sử dụng retinol và kem chống nắng là phối hợp luôn đi kèm với nhau.
– Không nên sử dụng Retinol ngay sau khi rửa mặt.
– Sau khi rửa mặt, nếu chúng ta sử dụng sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh, da sẽ mất đi một lượng đáng kể hàng rào bảo vệ da, hoặc do phương pháp rửa mặt da cũng có thể bị tổn thương, điều này sẽ khiến da bị xót khi bôi Retinol. Vì vậy, nên chọn loại sữa rửa mặt làm sạch nhưng vẫn giữ lại độ ẩm trên da. Sau đó kết hợp các bước dưỡng da như toner, serum, kem dưỡng rồi hẳn dùng retinol nhé.
– Cần kiên trì khi sử dụng. Như đã nói ở trên,cần phải sử dụng từ từ cho da quen dần với từng nồng độ thích hợp, vậy nên sẽ mất khá nhiều thời gian để da bạn có những chuyển biến rõ rệt. Mức độ trung bình mà nhận thấy sự thay đổi thường từ 10 – 12 tuần và tùy theo tình trạng da có thể là 2 – 3 tháng, thời gian đạt kết quả tuyệt vời nhất là 1 năm. Cho nên chúng ta cần kiên trì.
– Một lưu ý cuối cùng là tuyệt đối không sử dụng retinol cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
– Dòng retinol bạn có thể tham khảo: Retinol Ktimi kết hợp với rất nhiều thành phần dưỡng đi kèm sẽ hạn chế kích ứng cho những bạn có làn da nhạy cảm.

Tổng hợp KTIMI – Cho làn da đẹp

0903 109 588